8:54 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Nhọc nhằn để được nhận tiền bảo hiểm

Nạn nhân Nguyễn Phương.

Nạn nhân Nguyễn Phương.

Đã hơn 1 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn mà người bị tai nạn vẫn chưa  nhận tiền bảo hiểm. Nguyên nhân do Cty bảo hiểm lúc thì đồng ý bồi thường, lúc lại nói không. Mức bồi thường cũng không được đơn vị bảo hiểm và người bị nạn thống nhất.

Ngày 17.9.2010, chiếc xe ôtô khách biển số 62L-3014 chạy tuyến TP.Tân An – Vĩnh Hưng (Long An) dừng nhận hàng hóa trên QL62 thuộc phường 6, TP.Tân An.
Trong lúc buộc hàng hóa (4 tấm tôn) trên mui xe, phụ xe Nguyễn Phương bị té rơi xuống lộ. Cú té ngã đã làm nạn nhân bị chấn thương sọ não, được đưa đi chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Theo kết quả giám định của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Long An, phụ xe Nguyễn Phương bị mất sức lao động 75%.

Xe ôtô khách 62L-3014 có tham gia bảo hiểm “Tai nạn lái phụ và người ngồi trên xe” tại Cty bảo hiểm dầu khí khu vực Sông Tiền (nay là Cty bảo hiểm PVI Sông Tiền) hiệu lực từ 1.1.2010 đến 1.1.2011; số tiền bảo hiểm 20 triệu đồng/người/vụ. Sau khi tai nạn xảy ra đối với phụ xe Nguyễn Phương, nhà xe đã làm thủ tục đề nghị được bồi thường bảo hiểm.

Theo bà Trương Thị Xuyên (mẹ của nạn nhân), đầu năm 2011 PVI Sông Tiền đã gặp bà và thỏa thuận bồi thường 6 triệu đồng, nhưng bà không đồng ý. Sau đó, vào ngày 23.2.2011, PVI Sông Tiền gửi công văn số 56/ST-GĐBT cho bà Xuyên, thông báo PVI Sông Tiền quyết định số tiền bồi thường là 8 triệu đồng. Bà Xuyên vẫn không chịu nhận và tiếp tục khiếu nại.

Thật bất ngờ, đến ngày 31.8.2011, ông Nguyễn Minh Giang – Phó Giám đốc PVI Sông Tiền – đã ký công văn số 72/ST-GĐBT gửi cho nạn nhân Nguyễn Phương từ chối bồi thường vụ tai nạn. Trong công văn, PVI Sông Tiền thông báo: “Bảo hiểm PVI sẽ không có trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp: Đối tượng được bảo hiểm cố ý gây thiệt hại”.

PVI Sông Tiền viện dẫn: Người vận tải, người lái xe khách không được chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định. Trong khi xe khách 62L-3014 lại chở 4 tấm tôn, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nên PVI không bồi thường bảo hiểm cho phụ xe Nguyễn Phương. Tất nhiên là bà Xuyên đã khiếu nại tiếp.

Mới đây, vào ngày 10.11, PVI Sông Tiền lại gửi công văn số 188/ST-GĐBT cho bà Xuyên, thông báo là đồng ý chi trả bảo hiểm cho phụ xe Nguyễn Phương số tiền 8 triệu đồng.

Mức bồi thường này PVI tính toán trên cơ sở: Số tiền bồi thường = mức trách nhiệm phụ xe nhân với tỉ lệ thương tật. Theo tính toán của PVI, tỉ lệ thương tật của phụ xe Nguyễn Phương là 30 – 40%, dựa theo bảng tỉ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật (ban hành kèm theo Quyết định 05/TC-BH của Bộ Tài chính), chứ không chấp nhận tỉ lệ thương tật 75% của Hội đồng Giám định y khoa Long An.

Bà Trương Thị Xuyên cho biết, bà không đồng ý nhận số tiền bảo hiểm 8 triệu đồng và đang tiếp tục khiếu nại đòi được bồi thường 15 triệu đồng – tương ứng với mức thương tật 75%.

Kỳ Quan
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan