5:56 chiều - Chủ Nhật Tháng Bảy 12, 2020

Nghịch lý giá thuốc đấu thầu.Kỳ II: Bệnh viện cũng… than

Người bệnh vẫn chịu nhiều thiệt thòi trong việc đấu thầu giá thuốc - ảnh P.P

Người bệnh vẫn chịu nhiều thiệt thòi trong việc đấu thầu giá thuốc - ảnh P.P

>>Kỳ I: Dân phát hoảng

Nhiều năm nay, tại các bệnh viện vẫn tồn tại những nghịch lý lớn, đó là giá thuốc bảo hiểm y tế quá cao so với thị trường. Nghịch lý ở chỗ, giá thuốc chữa bệnh do hội đồng đấu thầu Sở y tế tiến hành khảo sát, điều tra, so sánh, xây dựng và tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà cung cấp.
Trong đó, công tác đấu thầu với nhiều thủ tục và quy định nghiêm ngặt, nhưng giá thuốc vẫn cao hơn giá trên thị trường hiện nay. Trong khi ai cũng biết rằng, mấy năm lại nay, giá cả liên tục leo thang và thuốc chữa bệnh là mặt hàng leo thang mạnh nhất. Nhưng thật khó hiểu, bởi, giá thuốc bán tự do ngoài thị trường vẫn chưa đuổi kịp giá thuốc BHYT.

Theo như bác sỹ Phan Văn Hòa – Trạm trưởng Trạm y tế xã Nghĩa Thuận cho biết, do mình có mở thêm phòng khám ở nhà nên nắm rất rõ giá các loại thuốc. Bác sỹ Hoà khẳng định có hiện tượng giá thuốc bảo hiểm đắt hơn ở ngoài, có loại gấp đôi, nhưng cũng có loại cao gấp 5-10 lần. Các nhóm thuốc kháng sinh, giảm đau là những mặt hàng có sự chênh lệch lớn nhất. Nếu như thế thì mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm số tiền mà các bệnh nhân là đối tượng BHYT phải nộp thêm là không nhỏ, đặc biệt số tiền bị “móc” khỏi quỹ BHYT là những con số khổng lồ.

Đơn cử như xã Nghĩa Thuận mỗi năm quỹ BHYT phải chi tới 136 triệu đồng tiền thuốc. Nếu mua theo giá thị trường thì số tiền này cũng giảm ít nhất là được một nửa. Bác sỹ Hòa cho biết: thực tế khi báo giá về cho các Trạm y tế nhiều mặt hàng thuốc có giá cao hơn thị trường, cao hơn hẳn ở các nhà thuốc, gây hạn chế cho mình khi kê đơn. Vì khi giá cao lên thì số lượng thuốc giảm đi, mình phải chọn những loại thuốc rẻ nhất để cấp cho bệnh nhân được số lượng nhiều hơn.

Không chỉ bệnh nhân kêu mà các bệnh viện là nơi trực tiếp đứng ra tổ chức đấu thầu thuốc, mua thuốc… cũng kêu trời vì phải ràng buộc bởi những quy định. Một số bệnh viện phản ánh, có những giai đoạn đơn vị không có thuốc để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân, bởi phải chờ đấu thầu. Tuy nhiên, việc đấu thầu năm nào cũng chậm, đơn cử như năm 2011, chậm đến 5-6 tháng. Các bệnh viện phải duy trì như giá năm ngoái hoặc có điều chỉnh như thế nào đó thì phải trình UBND tỉnh, trình Sở y tế xin gia hạn thêm.

Hết thuốc, hết vật tư y tế tiêu hao nhưng vẫn không được mua của công ty khác. Kể cả giá các mặt có thấp hơn giá thuốc trúng thầu cũng không được mua ngoài. Bác sỹ Hồ Đức Dương- phó giám đốc bệnh viện Quỳnh Lưu nêu lý do: các bệnh viện phải tuân thủ theo chỉ định của Hội đồng đấu thầu của sở y tế, vì nếu mua ở công ty không trúng thầu giá thấp hơn thì không được vì kho bạc không chuyển tiền.

Chưa hết. Việc giá thuốc đấu thầu cao hơn giá thị trường còn gây cho các bệnh viện, các cơ sở y tế không ít khó khăn. Theo như lời bác sỹ Nguyễn Bá Tân- Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nghệ An nói giá thuốc đầu thầu không hiểu tại sao lại tăng như vũ bão, trong khi đó mua theo giá cạnh tranh rẻ hơn. Ví dụ một đôi găng tay lúc đầu chỉ có giá 3500-5500, sau đó tăng lên 10 ngàn đồng/đôi, nếu mua ngoài Trung tâm chỉ phải mất 7500 đồng. Một ca đẻ, Trung tâm chỉ thu được 200 ngàn đồng theo quy định, nhưng chi phí cho 1 ca đẻ phải dùng 10 đôi găng đã mất tới 100 ngàn đồng, chưa kể các thuốc khác.Hay xét nghiệm huyết học, chi phí hóa chất, cộng vào hết 60 ngàn đồng nhưng theo quyết định 08 của UBND tỉnh Nghệ An chỉ được thu 32 ngàn, như vậy Trung tâm đã phải chịu lỗ tới 28 ngàn. Nhưng không làm xét nghiệm thì không phục vụ cho bệnh nhân được.

Bác sỹ Tân bất bình: Nguồn thu thấp nhưng hóa chất thuốc tiêu hao tăng chóng mặt. Tôi nghĩ là các vật tư y tế tiêu hao như bông băng, cồn gạc… hóa chất mua theo giá đấu thầu vừa rồi, càng làm càng lỗ. Cần xem xét, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị để có sự thi đua nhau về giá, góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Một vấn đề làm cho nhiều cơ sở y tế bức xúc, bất bình đó là những công ty trúng thầu cửa quyền, nâng giá, gây khó khăn cho các đơn vị điều trị. Bởi chỉ cần giá thị trường nhích lên chút xíu, đồng đô la thay đổi, các mặt hàng thuốc, các loại biệt dược, nhất là những loại thuốc phải nhập khẩu, ngay lập tức các đơn vị trúng thầu sẽ báo hết hàng, hàng hiếm. Thực chất là găm hàng, để tăng giá kiếm lợi nhuận. Nếu không mua theo đấu thầu mà mua theo giá cạnh tranh thì có khi lại rẻ hơn, mà việc cung ứng thuốc lại kịp thời. Bác sỹ Nguyễn Bá Tân chia sẻ thêm.

Vậy, trong thực tế tình trạng loạn giá thuốc đang diễn ra như thế nào và khi giá thuốc bảo hiểm bị đẩy lên cao, người phải gánh chịu thiệt thòi nhất đó là ai?

Kỳ III: Loạn giá thuốc – Thiệt thòi ai chịu?

PHAN PHAN – HIẾN CHƯƠNG
BÁO DOANH NHÂN SÀI GÒN ĐIỆN TỬ

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan