8:13 chiều - Thứ Hai Tháng Năm 21, 2018

Nghỉ việc 4 năm không báo với cơ quan BHXH có bị mất quyền lợi?

Cho dù không liên lạc với cơ quan BHXH từ năm 2007 đến nay thì quyền lợi về BHXH vẫn được bảo đảm (ảnh minh họa)

Cho dù không liên lạc với cơ quan BHXH từ năm 2007 đến nay thì quyền lợi về BHXH vẫn được bảo đảm (ảnh minh họa)

(NLĐO) – Chồng tôi làm việc tại một công ty được 21 năm 6 tháng và đã xin nghỉ việc từ tháng 5-2007. Từ khi nghỉ việc đến nay chồng tôi không liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ hưởng chế BHXH vì lúc nghỉ chỉ có 43 tuổi thì có bị mất quyền lợi không?
Nếu chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu thì chồng tôi phải đóng BHXH bao lâu nữa mới được hưởng chế độ hưu trí?
Nguyễn Thị Hòa (quận 1-TPHCM)

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Hiện tại chồng bạn ở tuổi 47 nhưng đã có 21 năm 6 tháng đóng BHXH thì chỉ cần chờ cho đến khi đủ số tuổi nghỉ hưu theo luật định để được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Pháp luật BHXH không bắt buộc người lao động phải thường xuyên liên lạc với cơ quan BHXH. Vì vậy, cho dù không liên lạc với cơ quan BHXH từ năm 2007 đến nay thì quyền lợi về BHXH của chồng bạn vẫn được bảo đảm.

Theo điều 50 Luật BHXH, nếu làm việc trong điều kiện bình thường thì chồng bạn sẽ đủ điều kiện về tuổi đời được hưởng lương hưu khi đủ 60 tuổi. Nếu có có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì chồng bạn sẽ đủ điều kiện được hưởng lương hưu khi có đủ 55 tuổi…

Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội