3:12 sáng - Chủ Nhật Tháng Tám 9, 2020

Muốn được BHYT thanh toán viện phí cần thủ tục gì?

Thanh toán viện phí

Thanh toán viện phí

Hỏi: Em gái tôi là sinh viên Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm tai nạn. Một hôm khi em tôi đang đi bộ trên đường đi học về thì bị một thanh niên đi xe máy tông vào khiến em tôi phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng).

Đến nay, em tôi đã được ra viện nhưng không được BHYT thanh toán với lý do chưa có chữ ký xác nhận của người gây tai nạn. Hiện người gây tai nạn đã bỏ trốn, gia đình tôi giữ giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe của người này đồng thời gửi lên công an phường nhờ giải quyết. Việc em tôi bị người đi xe máy tông có xác nhận của những người làm chứng. Mặc dù vậy, gia đình tôi phải chịu tất cả viện phí của em tôi. Xin hỏi Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp giải quyết như vậy đúng không? Em tôi muốn được BHYT thanh toán viện phí thì cần những thủ tục gì?

BÙI THỊ DIỆP

Trả lời:

Về nguyên tắc, khi đến bệnh viện, người bị tai nạn giao thông cần trình thẻ BHYT, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ kèm theo xác nhận của công an quận, huyện về việc bệnh nhân không vi phạm Luật giao thông. Nếu thời điểm vào viện, bệnh nhân có đủ các giấy tờ như trên sẽ được hưởng phí điều trị tại bệnh viện. Nếu không đủ giấy tờ cần thiết tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân tạm thời nộp phí điều trị và mang chứng từ đến cơ quan bảo hiểm phát hành thẻ BHYT để làm các thủ tục nhận lại chi phí.

Hiện tại chúng tôi chưa có trong tay hồ sơ của bệnh nhân nói trên nên chưa biết vì sao bệnh nhân chưa được chi trả chi phí tại bệnh viện. Bệnh nhân hoặc người nhà có thể đem hồ sơ chứng từ đến phòng một cửa Bảo hiểm xã hội Hải Phòng (2A Thất Khê) hoặc tại cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất. Khi nộp chứng từ cần có văn bản xác nhận của cơ quan công an về việc bệnh nhân không vi phạm Luật giao thông. Đây là điều kiện để bệnh nhân được hưởng BHYT. Sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi sẽ chuyển về Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp để giám định viên của cơ quan bảo hiểm xã hội ở đó giám định. Trường hợp đủ hồ sơ giấy tờ, bệnh nhân sẽ được chi trả phí điều trị theo quy định.

Đại diện Phòng Giám định BHYT, BHXH TP. Hải Phòng trả lời

tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế