9:32 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Mua bảo hiểm, dài cổ đợi bồi thường

Nhà xưởng của Công ty TNHH Vĩnh Phát bị thiêu rụi hoàn toàn

Nhà xưởng của Công ty TNHH Vĩnh Phát bị thiêu rụi hoàn toàn

PN – “Công ty (CT) của tôi mua bảo hiểm (BH) nhà xưởng với mong muốn khi có sự cố đáng tiếc xảy ra sẽ được bồi thường để khôi phục sản xuất. Thế nhưng kể từ khi xảy ra vụ cháy nhà xưởng hồi tháng 5/2010 đến nay, CT vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ CT CP BH Viễn Đông (VASS), Q.3, TP.HCM – đơn vị mà CT mua BH.

Sau nhiều lần khiếu nại, vừa qua chúng tôi nhận được thông báo bồi thường kèm theo điều kiện của VASS là sau khi nhận tiền, CT không được khiếu nại. Đây là điều kiện quá vô lý, mang tính áp đặt đối với DN” – bà Nguyễn Thị Hòa Bình, Giám đốc CT TNHH Vĩnh Phát (ấp 1, xã An Phú, H.Thuận An, tỉnh Bình Dương) nêu trong đơn khiếu nại.

Cụ thể, ngày 24/6/2009, CT TNHH Vĩnh Phát ký hợp đồng BH mọi rủi ro tài sản với chi nhánh VASS tại Bình Dương, với số tiền được BH là hơn 10,9 tỷ đồng, thời hạn BH là một năm. Ngày 24/5/2010, tại CT TNHH Vĩnh Phát xảy ra hỏa hoạn làm thiêu rụi toàn bộ hàng hóa và tài sản của CT, ước tính thiệt hại trên 10 tỷ đồng. Theo kết luận của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM thì nguyên nhân cháy không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm BH theo hợp đồng BH nói trên. Vì vậy, VASS có trách nhiệm bồi thường thiệt hại này.
Sau nhiều lần đề nghị bồi thường của đơn vị giám định, ngày 3/8/2011, VASS thuê CT TNHH Crawford, tiến hành giám định độc lập để tính toán giá trị tổn thất. Báo cáo giám định của CT TNHH Crawford xác nhận, do trước đây CT TNHH Vĩnh Phát và VASS có quan điểm khác nhau về việc xác định các hạng mục được BH, các hạng mục không được BH cũng như khái niệm hàng hóa như thế nào là bán thành phẩm, thành phẩm… nên không thể xác định mức bồi thường.

Từ báo cáo cuối cùng của đơn vị giám định, VASS đồng ý bồi thường 8,2 tỷ đồng, trong khi CT TNHH Vĩnh Phát yêu cầu bồi thường hơn 9,9 tỷ đồng. Ngày 31/8/2011, VASS gửi thông báo bồi thường cho CT TNHH Vĩnh Phát với nội dung: VASS chỉ đồng ý bồi thường số tiền là hơn 6,2 tỷ đồng sau khi đã trừ các khoản tiền tạm ứng, tiền thanh lý phế liệu nhà xưởng, phế liệu máy móc. Đề nghị CT TNHH Vĩnh Phát xác nhận là đồng ý việc giải quyết bồi thường của VASS và cam kết không còn khiếu nại nào liên quan đến vụ tổn thất nêu trên. Chỉ khi CT chấp nhận số tiền bồi thường trên và xác nhận vào thông báo, VASS mới tiến hành thủ tục chi trả theo quy định của pháp luật…

Ông Thái Văn Cách, Phó tổng giám đốc VASS cho biết, không có vụ bồi thường BH nào được giải quyết nhanh cả, nhất là đối với các vụ cháy lớn. Do việc xác định như thế nào là thành phẩm, bán thành phẩm, hạng mục nhà xưởng nào được BH… chưa được hai bên thống nhất nên CT chưa bồi thường. VASS cũng đã có thông báo bồi thường gửi cho DN, thông báo này kiêm luôn thư bãi nại, nếu doanh nghiệp (DN) chấp nhận số tiền mà VASS đưa ra thì ký vào thông báo, VASS sẽ thanh toán một lần…

Ngày 2/8/2011, Bộ Tài chính đã có công văn số 10200 gửi VASS và CT TNHH Vĩnh Phát với nội dung: đề nghị các bên phối hợp để sớm có báo cáo giám định cuối cùng làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, giải quyết dứt điểm việc bồi thường BH theo thỏa thuận tại hợp đồng BH đã ký theo quy định của pháp luật. Đối với những điều khoản không rõ ràng trong hợp đồng BH thì áp dụng quy định tại điều 21 Luật Kinh doanh BH: Trong trường hợp hợp đồng BH có điều khoản không rõ ràng thì điều khoản đó được giải thích theo hướng có lợi cho bên mua BH. Trường hợp hai bên không tự thương lượng để cùng nhau giải quyết thì vụ việc sẽ được đưa ra tòa án có thẩm quyền giải quyết theo luật định.

Bà Bình bức xúc: “Với mong muốn sớm có vốn để khôi phục sản xuất, DN đã đồng ý số tiền mà VASS bồi thường là 6,2 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch sẽ thương lượng hoặc nhờ tòa án giải quyết, nhưng phía VASS đã không đồng ý mà còn đưa ra điều kiện để kéo dài việc bồi thường. DN mua BH  là nhằm tạo điều kiện khắc phục hậu quả một khi có rủi ro xảy ra, tránh lâm vào tình trạng phá sản. Thực tế, việc chậm giải quyết bồi thường của VASS đã làm DN gặp nhiều khó khăn như không có tiền để xây dựng lại nhà xưởng khôi phục sản xuất, bị thiệt hại do gián đoạn kinh doanh, công nhân không có việc làm”.

Hoàng Anh
Báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan