3:09 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Lật tẩy nhiều vụ bê bối bảo hiểm triệu USD

Lật tẩy nhiều vụ bê bối bảo hiểm triệu USD

Cảnh sát Australia bắt được Hugo Sanchez sau 6 năm giả chết để lấy tiền bảo hiểm.

Trong ngày 4-11, cảnh sát Hàn Quốc và Australia cùng “sờ gáy” những kẻ chủ mưu trong hai vụ gian lận bảo hiểm y tế riêng biệt, có quy mô lớn và thiệt hại được tính bằng con số triệu USD.

Quy mô và bài bản

AFP ngày 4-11 đưa tin, cảnh sát Hàn Quốc vừa phát hiện vụ bê bối lớn nhất trong hệ thống bảo hiểm nước này từ trước đến nay, hơn 400 người liên quan với mức thiệt hại 13,5 triệu USD.

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát cho biết sai phạm trên diễn ra ở 3 bệnh viện, với sự tham gia của nhiều người đã và đang là nhân viên bảo hiểm cùng 331 người dân ở thị trấn Taebaek ở tỉnh Gangwon. Những người này được khai giả là bệnh nhân để nhận tiền bảo hiểm từ hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia.

Cảnh sát đã điều tra nhân viên của 7 bệnh viện cùng 72 người đã và đang là nhân viên bán bảo hiểm y tế có tham gia hỗ trợ trong suốt quá trình sai phạm diễn ra từ tháng 4-2007.
Theo tờ Guardian, cảnh sát Australia đã tóm được công dân Anh Hugo Sanchez (47 tuổi) sau 6 năm truy lùng. Năm 2004, Hugo và vợ là Sophie (43 tuổi) sống ở Anh ngập chìm trong nợ nần nên y đã thuyết phục Sophie khai gian với chính quyền rằng y qua đời trong một cơn trụy tim khi về thăm quê nhà ở Ecuador tháng 1-2005.

Tập đoàn giải trí toàn cầu HMV của Anh, nơi Hugo làm việc đã chi tiền để Sophie về Ecuador làm lễ tang cho chồng. Sophie sau đó đã nộp lại đầy đủ những chứng nhận khai tử của Hugo và nhận 112.000 bảng Anh từ HMV. Tháng 4-2005, Sophie thuê luật sư thực hiện một số thủ tục đòi quyền lợi về bảo hiểm nhân mạng từ việc Hugo qua đời. Tổng trị giá những khoản bồi thường bảo hiểm lên đến 1,25 triệu bảng Anh.

Không may cho vợ chồng Hugo và Sophie, các nhân viên bảo hiểm chuyên nghiệp đã có được chứng cứ từ người thân và bạn bè của gia đình, chỉ ra rằng Hugo vẫn sống khỏe mạnh ở Costa Rica vào thời điểm bấy giờ.

Công ty HMV đã gửi thư yêu cầu gia đình Hugo hoàn trả lại những khoản tiền công ty đã chi sau “cái chết” của Hugo. Vì không nhận được hồi âm nên họ đã báo cáo cảnh sát Anh năm 2007. Kết quả, Sophie phải chịu 2 năm tù, còn Hugo đang đối diện với khả năng bị chính quyền Australia dẫn độ về Anh để xét xử.

Cuộc chiến với gian lận bảo hiểm

Chính quyền Hàn Quốc những năm gần đây đau đầu với gian lận bảo hiểm. Năm 2010, thiệt hại do gian lận bảo hiểm khiến hệ thống bảo hiểm y tế nước này tốn khoảng 321 triệu USD. Gian lận bảo hiểm y tế tồn tại dưới nhiều hình thức, từ được chuẩn bị có hệ thống như trường hợp trên đến những vụ việc riêng lẻ.

Theo nhật báo Yonhap của Hàn Quốc, trong thời gian tháng 5-2008 đến tháng 4-2009, 11 học sinh ở Seoul đã bị bắt giữ vì liên quan đến 10 vụ dàn cảnh tai nạn nhằm cuỗm tiền bảo hiểm 8,5 triệu won (gần 8.000 USD).

Kịch bản được sử dụng là một em học sinh sẽ thuê taxi và yêu cầu đến một địa điểm vắng người qua lại. Một em khác trong nhóm sẽ cố tình tạo nên vụ tai nạn với chiếc xe taxi ấy. Hậu quả, công ty bảo hiểm cho hãng taxi sẽ trả tiền bảo hiểm cho nạn nhân. Người tài xế mừng vì không bị khởi tố nhưng không biết được mình bị lợi dụng trong một kế hoạch gian lận bảo hiểm.

Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) cùng Bộ Tư pháp Hàn Quốc đang khẩn trương đưa ra những quy định, chế tài mạnh mẽ và nghiêm khắc hơn để trừng phạt gian lận bảo hiểm.

NHƯ QUỲNH
Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG.

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế