4:21 sáng - Chủ Nhật Tháng Tám 9, 2020

Làm việc bao lâu mới được bảo hiểm y tế?

Làm việc bao lâu mới được bảo hiểm y tế?

Làm việc bao lâu mới được bảo hiểm y tế?

PN – * Tôi là giáo viên, vừa đi làm được một tháng thì bị tai nạn giao thông, phải nghỉ 10 ngày. Do nhà trường chưa làm xong thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nên toàn bộ chi phí nằm viện gia đình tôi phải thanh toán. Khi ra viện, tôi đem giấy thanh toán viện phí về nộp cho nhà trường nhưng hiệu trưởng nói rằng, tôi làm việc chưa đủ sáu tháng nên bảo hiểm sẽ không chi trả.

Xin hỏi, có phải công nhân viên chức làm việc trên sáu tháng mới được bảo hiểm thanh toán viện phí?
Cao Thị Kim Hằng (Kon Tum)

Luật sư Nguyễn Thị Anh Đào, Trưởng Văn phòng Luật sư Công đoàn TPHCM trả lời:

Điều 39 Luật BHXH quy định bị tai nạn giao thông thuộc một trong các trường hợp sau đây được hưởng chế độ tai nạn lao động (LĐ): tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng LĐ; trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Theo khoản 2, điều 107 Bộ luật LĐ: người sử dụng LĐ phải chịu toàn bộ chi phí y tế, từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn LĐ hoặc bệnh nghề nghiệp. Người LĐ được hưởng chế độ BHXH về tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp. Nếu đơn vị sử dụng LĐ chưa tham gia loại hình BHXH bắt buộc, thì phải trả cho người LĐ một khoản tiền ngang với mức cơ quan BHXH chi trả.

Trường hợp chị Hằng phải chữa trị tại bệnh viện và gia đình đã thanh toán mọi chi phí thì nhà trường phải thanh toán lại chi phí này cho chị (theo chứng từ). Nếu có giám định tỷ lệ thương tật và bị suy giảm khả năng LĐ từ 5% trở lên thì được hưởng trợ cấp theo quy định.

Quỳnh Mai (ghi)
Báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế