6:59 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 20, 2018

Lại vỡ nợ hàng chục tỉ tại Quảng Ninh

Các nạn nhân vây kín nhà chủ “hụi”

Các nạn nhân vây kín nhà chủ “hụi”

(Phunutoday) – Khi “nhiệt” từ vụ siêu lừa Bùi Thị Thu Hằng – Cựu đại lý bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh – ẵm hàng trăm tỷ đồng của khách bỏ trốn còn chưa kịp “hạ” thì mấy ngày qua, dư luận TP Hạ Long lại “bốc hỏa” khi biết chủ “hụi” Trần Thị Dung (50 tuổi), thường trú tổ 66, khu 8, phường Cao Thắng, TP Hạ Long “ôm trọn” số tiền từ hơn 20 “bát họ” của các hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long 2, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long và bỏ trốn.

Lại một chiêu lừa mới công phu

Trao đổi với phóng viên, các nạn nhân của chủ “hụi” Trần Thị Dung – hầu hết là các hộ kinh doanh trong chợ Hạ Long 2 – cho biết, khoảng năm 1996, lợi dụng mối quan hệ với các hộ kinh doanh tại chợ, Dung đã khởi xướng việc góp tiền chơi “họ” theo hình thức mỗi người tham gia đóng góp từ 100.000 – 300.000đ/ngày cho Dung. Đến cuối tháng, lần lượt từng người sẽ bốc “họ” theo thứ tự bốc thăm ngẫu nhiên trước đó và lĩnh toàn bộ phần tiền thu được từ những người tham gia trong tháng đó. Sang tháng sau, mọi người lại tiếp tục đóng góp và đến lượt một người khác được lĩnh tiền vào cuối tháng tiếp theo.
Để tạo lòng tin của chị em trong chợ, việc góp họ, bốc họ được Dung tổ chức có trật tự, đúng thời gian trong gần 10 năm nay. Cũng trong thời gian này, số lượng các “bát họ” – mỗi “bát họ” gồm một nhóm 12 người tham gia với mức đóng góp của mỗi thành viên như nhau – liên tục tăng. Đến thời điểm Dung sử dụng độc chiêu “vét lưới” một mẻ và bỏ trốn, Dung đã cầm tới hơn 25 “bát họ” với mức đóng góp thấp nhất 100 nghìn và cao nhất đến 500 nghìn đồng/người/ngày.

Đặc biệt, để “mẻ lưới” thành công, mấy tháng trước khi bỏ trốn, Dung đã dùng thủ đoạn chậm trả – đến ngày các thành viên được nhận tiền nhưng không được thanh toán – để “găm tiền”.

Sau khi có trong tay số tiền khá lớn, theo tính toán sơ bộ của các nạn nhân thì con số này không dưới 10 tỷ đồng, đầu tháng 9/2011, Trần Thị Dung cùng chồng là Hồ Sỹ Kế quê ở Nghệ An đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú khiến hàng trăm hộ kinh doanh tổng hợp trong chợ mất ăn mất ngủ.

Chúng tôi đã chứng kiến những gương mặt thất thần của các chủ quầy hàng thay cho thái độ vồn vã, đon đả mời chào khách mua hàng dù họ vẫn ra quầy mở hàng như thường lệ.

Thủ đoạn tinh vi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại chợ Hạ Long 2 có trên 300 hộ buôn bán tham gia chơi “hụi” với chủ “huị” Trần Thị Dung. Đặc biệt, rất nhiều người, ngoài tham gia chơi “hụi” còn cho Dung vay số tiền không nhỏ. Điển hình như 2 chị em bà Yên đã đưa cho Trần Thị Dung vay số tiền lên đến hơn 2 tỉ đồng. Hay chị Trần Thị T cho Dung vay 110 triệu đồng, chị Nguyễn Thị L cho vay 2 lượng vàng, tương đương 90 triệu đồng, hoặc bà Nguyễn Thị M cho vay 85 triệu…
Trao đổi với PV, chị N. cho biết, thời gian trước khi bỏ trốn, việc lấy tiền họ hằng tháng Dung không công khai cho mọi người biết và với thủ đoạn trên nên người nợ cứ tưởng người kia đã lấy. Chỉ đến khi biết Dung bỏ trốn, mọi người mới ngã ngửa vì còn tới hàng chục hộ chưa lấy tiền họ.

Chưa hết, ngoài số tiền Dung vay mọi người Dung còn lợi dụng tình cảm, mối quan hệ với nhiều chị em buôn bán tại chợ nhờ vay tiền hộ với nhiều lý do, như: xây nhà, con ốm nằm bệnh viện, em dâu mổ đẻ… Gần đây nhất, bà M, chị L còn vay hộ Dung hàng trăm triệu đồng trước khi vợ chồng Dung bỏ trốn, còn những chị em vay hộ Dung từ 20 – 50 triệu đồng thì rất nhiều.

Được biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ kinh doanh trong chợ, Công an TP. Hạ Long đã báo cáo Công an tỉnh Quảng Ninh và tiến hành điều tra vụ vỡ “hụi” lớn chưa từng có ở TP Hạ Long này.

Quang Linh
Chuyên trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn)

Xem thêm trong: Tổn thất - bồi thường