5:33 sáng - Thứ Hai Tháng Chín 28, 2020

Kỳ I: Dân phát hoảng

Người dân phát hoảng vì hiệu thuốc tư nhân - ảnh P.P

Đã nhiều năm nay tại các bệnh viện vẫn tồn tại những nghịch lý lớn, đó là giá thuốc bảo hiểm y tế quá cao so với thị trường. Nghịch lý ở chỗ là, mặc dù đã qua đấu thầu … nhưng giá thuốc vẫn cứ tăng vọt.

Trong khi đó theo Thông tư số 10/2007 của Liên Bộ tài chính – Y tế về việc hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế công lập theo Luật Đấu thầu, các mặt hàng thuốc đấu thầu không được cao hơn giá tối đa được công bố tại thời điểm gần nhất của Bộ Y tế. Và như vậy, mặt hàng nào đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, sát giá trần nhất sẽ trúng thầu.

Thế nhưng, như lời một cán bộ đang công tác trong ngành Y tế tại tỉnh Nghệ An cho biết, cứ mỗi lần đấu thầu giá thuốc lại tăng cao hơn. Hiện tượng này đang gây nhiều khó khăn cho các cơ sở y tế trong công tác điều trị và gây bức xúc lớn trong người dân. Dư luận đặt câu hỏi vì sao lại có nghịch lý như vậy? Phải chăng, có điều gì chưa minh bạch trong công tác đấu thầu hay còn do một nguyên nhân nào khác?.

Đến bây giờ, ông Hồ Văn Quyết, ở xóm 8, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vẫn còn cảm giác bực bội khi nhắc lại chuyện mình nằm điều trị ở bệnh viện Thành An Sài Gòn. Ông bị căn bệnh sỏi bàng quang cộng thêm u xơ tiền liệt tuyến hành hạ đã nhiều năm nay. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền mổ nên đành phải chịu đựng. Cách đây 2 tháng, vì quá đau đớn nên ông quyết định vay mượn tiền để đi phẫu thuật.

Nhập viện, ông được các nhân viên của bệnh viện Thành An Sài Gòn cam đoan ca mổ chi phí chỉ hết 6 triệu đồng. Thế nhưng sau ca mổ, bệnh viện yêu cầu ông Quyết đóng thêm 4 triệu đồng, bảo đó là chi phí thuốc men. Bình quân, mỗi ngày ông được tiêm 2 mũi Cefotaxime và truyền 2 lọ dịch. Đến hết ngày thứ 4 bệnh viện lại yêu cầu ông đóng thêm 1 triệu đồng thì mới đủ tiền thuốc tiêm trong 2 ngày nữa theo phác đồ điều trị. Đến lúc này thì ông Quyết đành phải xuất viện vì không còn đồng nào trong tay nữa.

Về nhà, ông theo đơn bác sỹ đã kê tiếp tục mua thuốc về tiêm. Lúc này, ông mới bàng hoàng vì mỗi 1 lọ cefo mua ngoài hiệu thuốc chỉ có giá 10 ngàn đồng, mỗi lọ dịch truyền cũng chỉ có 10 ngàn đồng, mặc dù chúng có cùng nguồn gốc, xuất xứ và hãng sản xuất như thuốc của bệnh viện cấp. Tính ra, trong 4 ngày tiêm tại trạm xá, ông chỉ phải bỏ 135 ngàn đồng để mua thuốc, trong khi đó cũng 4 ngày điều trị tại bệnh viện, ông đã mất tới 4 triệu đồng.

Cùng chung cảnh ngộ đó, còn có chị Hồ Thị Lam, ở xóm 2, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị căn bệnh tai biến mạch máu não hành hạ suốt mấy năm nay và đã phải đến nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu. Chị cho biết nếu ở nhà điều trị và mua thuốc ngoài thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều, có khi rẻ hơn một nửa. Nhưng vì đã vào điều trị ở bệnh viện thì phải dùng thuốc bệnh viện đã kê nên chị không được mua thuốc ngoài.

Chị Lam nói giãi bày: “Tôi là một hộ nghèo bị bệnh tai biến mạch máu não không nằm bệnh viện thì không được, ngoài mất tiền viện phí còn mất oan tiền thuốc vì giá đắt gấp đôi. Nhiều lúc muốn xin về nhà điều trị ngoại trú nhưng bác sỹ không cho. Nhà không có bảo hiểm nên tiền 2 vợ chồng tích góp cả năm không đủ cho tôi nằm viện 1 tháng”.

Một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An cũng phản ánh: Giá thuốc do BHYT thanh toán trong bệnh viện quá cao. Chúng tôi mắc bệnh mãn tính, thường khảo giá nhà thuốc nào rẻ nhất để mua. Cũng cái đơn thuốc ấy, khi tôi mua ở mấy nhà thuốc trước cổng bệnh viện thì có nhiều loại thuốc họ bán rẻ hơn thuốc BHYT tới một nửa.

Đó là tình trạng chung của các bệnh nhân phải điều trị nội trú ở bệnh viện. Còn khi người dân đến khám tại trạm y tế thì chỉ được cấp các loại thuốc cảm cúm thông thường như Amoxilin, Paracetamol, hay Medotase với khung giá kịch trần là không quá 20 ngàn đồng/người.
Trong khi đó 1 vỉ Amocilin theo giá thuốc BHYT đã có giá 14 ngàn đồng. Một liều thuốc được Trạm xá cấp chỉ đủ dùng trong 2 ngày, còn lại 3 ngày người bệnh phải tự mua. Nhiều người sau khi uống hết thuốc cầm đơn ra hiệu thuốc mua thêm đã không khỏi giật mình. Bởi cùng một loại thuốc, cùng hàm lượng và xuất xứ nhưng mua ngoài hiệu thuốc 1 vỉ Amocilin chỉ có giá 8 ngàn đồng.

Ông Trần Văn Bín – người dân xóm 4, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu tỏ ra bực bội khi đề cập tới vấn đề này. Ông cho rằng hộ nghèo, hộ cận nghèo tuy không phải bỏ tiền ra nhưng cũng chịu giá đắt hơn ngoài, còn những người phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm thì đau hơn, vì phải bỏ tiền ra để mua chế độ ưu đãi, nhưng thực ra lại mua với giá đắt, bảo hiểm xã hội hiện nay đang rất nhiều bức xúc của nhân dân.

Với hơn 8 ngàn dân, hiện nay xã Đông Hiếu, Thị xã Thái Hòa có tới 76% dân số có thẻ BHYT. Người dân rất bức xúc khi đi khám BHYT, cho dù bị bệnh nào bà con cũng chỉ được cấp loanh quanh mấy loại thuốc chất lượng không cao. Viêm họng, sổ mũi, viêm xương… cũng chỉ được cấp thuốc Amocilin, hay cảm sốt, đau đầu đau thần kinh thì dùng paracetamol, trẻ em ho sốt thì dùng medotase.

Bệnh không khỏi hay không đủ liều lượng thuốc, hoặc khi người bệnh yêu cầu đổi thuốc không có, thì mọi chuyện lại đổ lên đầu bác sỹ, trạm xá. Chứ họ đâu có biết là do thuốc BHYT khi trúng thầu có giá cao, nhưng khung giá chỉ cho cấp ở mức thấp như vậy.

Chị Dương Thị Lan – Trạm trưởng Trạm y tế xã Đông Hiếu bày tỏ: nhiều người rất bức xúc, cảm thấy mình đi khám mà được thuốc ít, hoặc có những bệnh mà trạm đã làm dự trù rồi nhưng vẫn không có thuốc về để cấp, họ có những bệnh cần phải cấp ở tuyến xã nhưng không có họ phải lên tuyến trên, phương tiện đi lại vất vả rồi người chở đi chở về, mất thời gian chờ đợi nên họ rất bức xúc.

Kỳ II: Bệnh viện cũng … than

PHAN PHAN – HIẾN CHƯƠNG
BÁO DOANH NHÂN SÀI GÒN ĐIỆN TỬ.

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan