4:32 sáng - Thứ Tư Tháng Một 27, 2021

Không dễ kiếm tiền từ “đất vàng”

Không dễ kiếm tiền từ “đất vàng”

Không dễ kiếm tiền từ “đất vàng”

Thị trường Trung Quốc luôn là giấc mơ của các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên giấc mơ kiếm tiền của họ vấp phải thực tế đầy phũ phàng.

Xét trên bất kỳ phương diện nào, thị trường Trung Quốc vẫn là giấc mơ của các công ty bảo hiểm. Với tổng nguồn thu từ phí bảo hiểm đạt mức 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 220 tỷ USD, thị trường thực sự có quy mô lớn.

Ngành đang tăng trưởng tốt, chỉ tính riêng lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2010. Ngoài ra, tỷ lệ đóng góp của ngành bảo hiểm vào GDP vẫn cực kỳ thấp. Vậy tại sao cả các công ty bảo hiểm nội địa cũng như nước ngoài tại Trung Quốc đều khó kiếm tiền?

Các công ty Trung Quốc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Để hiểu được vấn đề, hãy nhìn vào trường hợp của công ty bảo hiểm New China Life, một công ty bảo hiểm lớn của Trung Quốc. Chính lãnh đạo của công ty thừa nhận, công ty phải gấp rút tăng vốn bởi đang thực sự thiếu vốn để hoạt động.

Công ty thiếu vốn do tăng trưởng quá nhanh: khi số lượng khách hàng mới tăng, nợ tiềm năng tăng cao hơn trong khi nguồn phí thu về chỉ tăng dần dần. Công ty cũng thiếu vốn còn bởi thua lỗ khi đầu tư vào cổ phiếu trên TTCK Trung Quốc.

Nhiều công ty bảo hiểm khác hiện cũng đang khan vốn trầm trọng. Cơ quan điều tiết ngành bảo hiểm Trung Quốc đang chỉ trích về tình trạng vốn của các công ty bảo hiểm. Nhóm công ty nào thiếu vốn quá có thể đối đầu với rủi ro các nhà điều tiết thị trường có thể hạn chế sản phẩm, dịch vụ và hoạt động đầu tư của công ty.

Các công ty bảo hiểm Trung Quốc còn đối đầu với rủi ro khác. Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P tin rằng hoạt động quản trị rủi ro của các công ty Trung Quốc cho đến nay chưa theo kịp với tốc độ phát triển. Tổ chức cũng lo ngại về sự không cân xứng giữa nợ dài hạn và các hoạt động đầu tư ngắn hạn của các công ty bảo hiểm.

Sự bùng nổ của ngành bảo hiểm Trung Quốc cho đến nay đã thu hút hàng loạt công ty cũng như nhà đầu tư. Chuyên gia Stephan Binder thuộc McKinsey, một công ty tư vấn nổi tiếng của Mỹ, chỉ ra nhiều người mua cổ phiếu của các công ty bảo hiểm thực ra không hiểu gì về ngành.

Ông cho rằng nhiều người đã quá choáng váng với thông tin hoành tráng xung quanh công ty Ping An, một công ty bảo hiểm lớn tại Trung Quốc và đồng thời đứng đầu thế giới, trong khi thực chất không hề nhanh chóng thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của họ và buộc phải để tiền trong đó trong nhiều năm.

Các công ty bảo hiểm nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc cũng đang hoạt động hết sức kém cỏi. Báo cáo của Moody vào ngày 30/11/2011 cho thấy trong số 47 công ty bảo hiểm nước ngoài tại Trung Quốc, duy nhất 11 công ty có lãi (và con số lãi cũng rất khiêm tốn). Những tháng gần đây, New York Life đã rời thị trường, công ty bảo hiểm AXA và Sun Life giảm cổ phần nắm giữ tại liên doanh. Công ty bảo hiểm Standard Life đang cố gắng trong tuyệt vọng để tìm bên mua lại.

Ông Sally Yim, tác giả báo cáo của Moody, đặt câu hỏi: “Có phải điều đó đánh dấu cho sự rút lui hàng loạt của các công ty bảo hiểm? Dù quy định áp dụng với hoạt động của các công ty bảo hiểm nước ngoài tại Trung Quốc khá khắt khe, ông tin họ vẫn có thể thành công ở Trung Quốc nếu sửa được sai lầm của chính họ.”

Ví dụ, họ có thể đào tạo nhiều tài năng hơn và áp dụng mô hình kinh doanh nước ngoài vào điều kiện thực tế tại địa phương, cho đến nay họ chưa làm tốt cả hai mục tiêu. Ông lấy Hàn Quốc làm dẫn chứng, các công ty bảo hiểm nước ngoài thua lỗ trầm trọng trong suốt hơn 1 thập kỷ nhưng nay đang kiếm lời rất lớn.

Thị trường Đài Loan cũng giúp mang đến một số niềm hy vọng. Chuyên gia Sam Radwan tại công ty bảo hiểm Enhance International cho thấy trong khi Trung Quốc và Đài Loan cùng có tỷ lệ tiết kiệm cao, người Trung Quốc dành chưa đầy 4% GDP vào bảo hiểm trong khi tỷ lệ này tại Đài Loan lên tới 17%. Trong ngành bảo hiểm, không chỉ riêng ở Trung Quốc mà bất kỳ thị trường nào cũng cần đến sự kiên nhẫn.

Minh Ngọc
Theo TTVN

Xem thêm trong: Bảo hiểm quốc tế