6:46 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 20, 2018

Khổ vì… bầu!

Nữ công nhân mang thai đang làm việc tại Công ty Đông Hưng

Nữ công nhân mang thai đang làm việc tại Công ty Đông Hưng

Công ty có 3.000 công nhân nhưng mỗi năm có tới 500 – 700 nữ công nhân nghỉ thai sản. Doanh nghiệp không dám nhận thêm người cho phần lao động thiếu hụt nên những người khác phải gánh việc thay

“Nếu có danh hiệu “doanh nghiệp (DN) có nhiều bà bầu nhất Việt Nam” thì có lẽ công ty của tôi sẽ đoạt chức vô địch”. Ông Hà Duy Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp Đông Hưng (KCN Tân Đông Hiệp A, Bình Dương), nói nửa thật nửa đùa. Công ty của ông có 3.000 công nhân (CN) nhưng mỗi năm có tới 500 – 700 người nghỉ thai sản!

Mỗi năm có 1/5 lao động nghỉ đẻ

Do đặc thù chuyên sản xuất giày, dép nên công ty cần rất nhiều lao động phổ thông, nhất là lao động nữ. Ông Hà Duy Hưng bộc bạch: “Đúng là ngành da giày thì cần nhiều nữ công nhân thật vì họ tỉ mỉ, cẩn thận hơn nam giới. Thế nhưng, nói thật, cứ thấy người xin việc là nữ thì tôi lại ngại. Tuy vậy, cuối cùng cũng phải nhận, nếu không thì không đủ nhân lực phục vụ sản xuất”.
Theo Luật BHXH, lao động nữ đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được trợ cấp thai sản. Nắm rõ quy định này nên nhiều lao động nữ đã có thai 2-3 tháng mới xin vào làm CN. Người phụ trách nhân sự của Công ty Đông Hưng phân trần: “Họ có thai 2-3 tháng thì làm sao mình biết được? Mà dù có biết cũng vẫn phải nhận vì từ chối lao động nữ với lý do có thai là trái pháp luật. Rồi khi chúng tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), đóng BHXH được vài tháng thì đã thấy bụng họ lùm lùm, thêm vài tháng nữa là nhận được báo cáo xin nghỉ đẻ. Mỗi năm số nghỉ thai sản chiếm đến 1/5 lực lượng lao động. Việc nhiều, những người còn lại phải gánh nhưng công ty không thể tuyển thêm lao động do phải đợi họ quay trở lại”.

Chưa hết, nhiều người sau khi hưởng chế độ nghỉ thai sản 4-5 tháng xong, đến thời hạn quay lại làm việc liền nộp đơn xin nghỉ. “Vậy là họ mới làm việc có 6-7 tháng đã nghỉ thai sản mất 4-5 tháng, chưa cống hiến được gì cho công ty đã xin nghỉ việc. Công ty lại phải tuyển dụng, đào tạo một lớp người mới; vừa tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của mà còn gây tâm lý ngán ngại cho DN” – ông Hưng tâm sự.

Doanh nghiệp “điên đầu”

Còn công ty P. ở quận Bình Tân – TPHCM thì mỗi năm có đến vài ngàn nữ CN nghỉ thai sản. Ngoài vấn đề thiếu hụt lao động, DN này còn “điên đầu” vì một chuyện tế nhị khác. Giám đốc nhân sự của công ty kể: “Nhiều nữ CN sau thời gian nghỉ thai sản trở vào thì lại làm việc cầm chừng; thậm chí vi phạm kỷ luật. Nhiều người nói thẳng, họ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên dù có vi phạm kỷ luật, công ty cũng không thể xử lý, càng không thể đuổi việc. Vậy là công ty phải “nghiến răng” trả lương, đóng tiếp BHXH cho họ. Đến khi làm được 12 tháng, con cái cứng cáp, thấy chỗ khác trả lương cao hơn vài chục ngàn đồng, họ lại chủ động xin nghỉ việc. Chúng tôi khốn khổ vì chuyện này”.

Khi chúng tôi hỏi một nữ CN của công ty vừa nhận quyết định chấm dứt HĐLĐ vì sao lại xin nghỉ việc trong lúc kinh tế khó khăn, việc làm thiếu hụt như hiện nay thì chị tính toán: Nghỉ việc bây giờ, chị sẽ nhận được 2 tháng trợ cấp thôi việc cho 4 năm làm việc trước năm 2009, lại còn được thêm 3 tháng trợ cấp thất nghiệp! Thời gian đóng BHXH thì vẫn được bảo lưu, dại gì… không nghỉ?

Bài và ảnh: Trần Trọng
Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan