3:01 sáng - Chủ Nhật Tháng Tám 9, 2020

Khám bệnh không đúng tuyến có được thanh toán bảo hiểm?

Khám bệnh không đúng tuyến có được thanh toán bảo hiểm?

Khám bệnh không đúng tuyến có được thanh toán bảo hiểm?

(VnMedia) – Tôi ở TP HCM, chồng tôi có mổ nội soi ở một bệnh viện của nhưng không đúng tuyến thì có được thanh toán bảo hiểm hay không? Nếu có thì được thanh toán bao nhiêu phần trăm?

Trả lời:

Theo  Mục 2, điều 9, Chương III của Thông tư số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính quy định: Các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT nhưng không đủ thủ tục KCB theo quy định thì người bệnh tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến Bảo hiểm xã hội để thanh toán, tùy theo dịch vụ kỹ thuật mà người bệnh được cung cấp, tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở y tế và chứng từ hợp lệ.

BHXH thanh toán cho người bệnh theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá mức quy định của phụ lục bàn hành kèm Thông tư 09/2009 là từ: 55.000 đồng đến 340.000 đồng/ đợt điều trị ngoại trú và từ 450.000 đồng đến 3.600.000 đồng/ đợt điều trị nội trú.

Minh Hải
VnMedia – Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế