10:22 chiều - Thứ Ba Tháng Bảy 14, 2020

Hưởng trợ cấp bảo hiểm y tế khi sinh con

Bảo hiểm y tế khi sinh con

Bảo hiểm y tế khi sinh con

Bà Dương Đặng Thy Trang (549/18 hương lộ 14, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) có tham gia bảo hiểm y tế và đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện 115. Hiện bà đang nghỉ việc để chờ sinh con. Bà thắc mắc: “Nếu buộc phải sinh tại bệnh viện quận gần nơi ở thì tôi có được hưởng trợ cấp thai sản hay không? Tôi cần nộp những giấy tờ gì?”.

Trả lời:

trả lời: Khi sinh, bà phải đến Bệnh viện 115 để được chuyển đến cơ sở y tế phù hợp theo đúng quy định. Nếu cấp cứu, bà có thể đến các bệnh viện có ký hợp đồng khám, chữa bệnh và có khoa sản để sinh con như Từ Dũ, Hùng Vương và các bệnh viện quận, huyện.

Trường hợp bà tự ý đi sinh không đúng tuyến ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc trường hợp cấp cứu thì bà sẽ được thanh toán theo mức tối đa từ 300 ngàn đồng đến không quá 1,080 triệu đồng cho một đợt điều trị nội trú.

Hồ sơ thanh toán gồm có: Giấy ra viện, biên lai viện phí, toa thuốc, hóa đơn tài chính, thẻ bảo hiểm y tế còn thời gian sử dụng. Địa điểm thanh toán là Bảo hiểm xã hội TP.HCM, số 117 Nguyễn Đình Chính, phường 15, quận Phú Nhuận hoặc Bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi bà cư trú.

tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế