5:04 sáng - Thứ Tư Tháng Một 27, 2021

Hầu hết các doanh nghiệp đều sai phạm

Những lái xe taxi của Hãng taxi Mai Linh thường xuyên bị phạt tiền.

Những lái xe taxi của Hãng taxi Mai Linh thường xuyên bị phạt tiền.

Ngày 6.11, ông Mai Hoàng Điệp – Trưởng ban Chính sách – kinh tế – xã hội (CSKTXH) LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng, thành viên đoàn thanh tra liên ngành về tình hình thực hiện pháp luật lao động tỉnh Lâm Đồng năm 2011 – cho biết: Qua gần 2 tháng (9 – 10.2011) tiến hành thanh tra 20 DN trên địa bàn tỉnh, đoàn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đến 16 DN.
Sai phạm tràn lan

Báo cáo kết quả thanh tra cho thấy một số DN có giao kết hợp đồng lao động với NLĐ bằng văn bản; có xây dựng thỏa ước tập thể; thực hiện thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, thử việc… theo quy định; trả lương cao hơn mức lương tối thiểu của Nhà nước theo quy định; có xây dựng nội quy lao động, TƯLĐTT; tham gia mua BHXH và BHTN cho NLĐ…
Tuy nhiên, 16 trong tổng số 20 DN được thanh tra bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính quả là một con số đáng quan tâm.

Qua thanh tra, đoàn đã chỉ rõ những sai phạm của các DN này là: Nhiều DN chưa xây dựng định mức lao động, định mức trả lương, trả thưởng theo quy định; hầu hết các đơn vị không thực hiện báo cáo định kỳ về tai nạn lao động; chưa huấn luyện cho NLĐ về ATVSLĐ, chưa phân định trách nhiệm làm công tác ATLĐ; nhiều DN chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ (hoặc có tổ chức khám nhưng không đầy đủ) cho NLĐ; hầu hết các đơn vị chưa lập quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm; một số DN ký hợp đồng lao động không đúng mẫu, không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ thời vụ có thời gian làm việc đủ 3 tháng…

Kỷ luật hơn 80% số người lao động

Cty TNHH một thành viên Mai Linh Lâm Đồng kinh doanh dịch vụ vận chuyển taxi, được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2007. Đơn vị này có 251 LĐ, trong đó có 219 LĐ trực tiếp.

Qua thanh tra, các thành viên trong đoàn phát hiện ở đơn vị này có những sai phạm khá nghiêm trọng: Từ đầu năm 2010 đến nay, tổng số LĐ bị Cty xử lý kỷ luật LĐ lên đến 209 người; trong đó có 21 người bị sa thải (188 LĐ còn lại bị khiển trách). Những NLĐ này (chủ yếu là tài xế taxi) bị “buộc bồi thường trách nhiệm vật chất và phạt do vi phạm quy chế Cty” với tổng số tiền lên hơn 467,8 triệu đồng.

Đoàn thanh tra kết luận: “Xử lý kỷ luật lao động khi nội quy lao động chưa đăng ký; không đảm bảo trình tự và thủ tục kỷ luật lao động theo quy định; thu tiền phạt NLĐ trái pháp luật”. Qua thanh tra, đoàn còn kết luận: “Thời gian làm việc của một số lái xe taxi 24/24 giờ theo đơn xin làm thêm giờ của NLĐ đã được GĐ Cty ký đồng ý là vi phạm pháp luật lao động”.

Ngoài ra Cty còn vi phạm 8 nội dung khác như: Chưa đăng ký nội quy lao động với cơ quan lao động; chưa xây dựng quy chế trả lương theo quy định…

Đoàn thanh tra liên ngành đã yêu cầu các DN sai phạm cần thực hiện tốt hơn những quy định về pháp luật lao động nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Riêng Cty TNHH một thành viên Mai Linh Lâm Đồng, đoàn yêu cầu: Hủy toàn bộ các quyết định xử lý kỷ luật lao động trái pháp luật; trả lại cho NLĐ số tiền phạt và tiền buộc NLĐ bồi thường trái pháp luật; nhận lại toàn bộ số LĐ đã bị Cty sa thải trái pháp luật; phục hồi toàn bộ các chế độ có liên quan cho NLĐ như tiền lương, BHXH…; hủy bỏ quy định xử phạt bằng tiền đối với NLĐ; gỡ bỏ ngay bảng quy định xử phạt bằng tiền đang treo tại văn phòng làm việc của Cty…

Khắc Dũng
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm