9:40 chiều - Thứ Năm Tháng Bảy 9, 2020

Gần 400 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội bị kiện

Gần 400 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội bị kiện

Gần 400 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội bị kiện

BHXH TPHCM cho biết, từ 2008 đến tháng 12/2011 cơ quan này đã khởi kiện 387 doanh nghiệp thu hồi gần 84 tỉ đồng các đơn vị chiếm đoạt của người lao động.

Theo thống kê của BHXH TP HCM, nếu trong năm 2008 toàn hệ thống BHXH thành phố chỉ khởi kiện 5 DN thì đến năm 2011, số đơn vị bị khởi kiện đã tăng chóng mặt với 179 DN.

Ông Nguyễn Đăng Tiến – Phó giám đốc BHXH TP HCM cho biết: Chỉ 5 vụ kiện được tiến hành trong năm đầu tiên nhưng qua năm 2009 số vụ đã tăng đột biến lên con số 113 với số nợ trên 55 tỉ đồng.

Năm 2010 số vụ kiện có giảm xuống 90 nhưng số nợ tương ứng của các DN cũng còn trên 30 tỉ đồng. Đặc biệt, năm 2011 số đơn vị vi phạm nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ lại tăng cao chưa từng thấy – 179 DN bị kiện ra tòa kèm theo số tiền nợ trên 64 tỉ đồng.

Theo ông Tiến, với chừng ấy số vụ kiện thì đội ngũ làm công tác này của BHXH thành phố phải liên tục có mặt ở các tòa và DN. Trong điều kiện nhân sự hết sức hạn chế, các chuyên viên BHXH cũng không phải được đào tạo để đi… kiện, những năm đầu tòa án lại không mặn mà và phát sinh nhiều trở ngại nên gặp rất nhiều khó khăn.

Theo nhận định của BHXH TP HCM: Trong tổng số 387 DN bị kiện mới chỉ có 153 vụ hoàn tất, còn 125 vụ nữa đang trong quá trình tố tụng. Đáng nói nhiều vụ dù đã được tòa phán xét nhưng DN vẫn cố tình không thực hiện khiến cơ quan BHXH tiếp tục rơi vào vòng khổ ải. Hiện vẫn còn tới 74 vụ cơ quan Thi hành án đang trong quá trình giải quyết.

Việc Thi hành án cũng gặp không ít khó khăn, bởi người được thi hành án (tức cơ quan BHXH) phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của DN, trong bối cảnh không nhận được sự hợp tác của người phải thi hành án. Một khó khăn nữa phát sinh ở thời điểm “hậu THA” đó là các DN giải thể và bỏ trốn.

Có tới 35 DN trong nhóm bị kiện hiện đã làm thủ tục giải thể và bỏ trốn. Tại những nơi này, người lao động đang còn bị nợ lương, các chế độ, nhiều chủ nợ có bảo đảm cũng ráo riết săn lùng chủ DN và đương nhiên việc đòi lại khoản trốn đóng BHXH ở nơi đây là không tưởng.

Theo BHXH thành phố, đã đến lúc cần phải bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh chiếm dụng quỹ BHXH đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức sử dụng lao động nhưng không nộp BHXH.

Lam Sơn
Báo Pháp luật Việt Nam điện tử.

Xem thêm trong: Luật bảo hiểm