7:30 chiều - Thứ Tư Tháng Mười Hai 19, 2018

Được quyền ghi tiền lương trong hợp đồng thấp hơn lương thực lãnh?

Được quyền ghi tiền lương trong hợp đồng thấp hơn lương thực lãnh?

Khi hết thời gian thử việc, nếu NLĐ tiếp tục làm việc thì đương nhiên được xem như đã làm việc chính thức

(NLĐO) – Tôi vào làm việc tại công ty hơn 1 năm nhưng đến giờ tôi chưa được ký hợp đồng lao động. Trong suốt quá trình làm việc tôi không được đóng BHXH, BHYT.
Nay công ty đề nghị tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) nhưng lại không ghi đúng mức lương mà tôi thực lãnh. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thanh Si Than (sico3303@gmail.com)
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Theo quy định của pháp luật lao động, khi hết thời gian thử việc, nếu người sử dụng lao động vẫn để người lao động (NLĐ) tiếp tục làm việc thì NLĐ đương nhiên được xem như đã làm việc chính thức theo thỏa thuận.

Vì vậy, nếu công ty không giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) bằng văn bản và vẫn để bạn tiếp tục làm việc trong khoảng thời gian hơn 1 năm qua thì bạn vẫn được xem như đang làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn.

Tiền lương hoặc tiền công ghi trong HĐLĐ có thể ngang bằng hoặc thấp hơn mức lương thực lãnh nhưng phải do hai bên thỏa thuận. Công ty không có quyền áp đặt mức lương khi bạn không đồng ý.

Theo quy định của pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội (BHXH) thì bạn có quyền yêu cầu công ty phải tiến hành thủ tục để bạn được tham gia BHXH bắt buộc và truy đóng số tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (nếu có) kể từ thời điểm bắt đầu làm việc chính thức tại công ty cho đến thời điểm được tiến hành thủ tục tham gia BHXH bắt buộc.

Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội