6:52 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 20, 2018

Doanh nghiệp bảo hiểm đau đầu với chỉ tiêu kinh doanh 2012

Kinh tế khó khăn nhưng DNBH vẫn muốn có lợi nhuận cao khiến việc lập kế hoạch bị “kẹp”

Kinh tế khó khăn nhưng DNBH vẫn muốn có lợi nhuận cao khiến việc lập kế hoạch bị “kẹp”

(ĐTCK-online) Năm 2012, Chính phủ vẫn đặt trọng tâm ưu tiên vào công tác kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Nền kinh tế được dự báo sẽ bớt sóng gió hơn năm 2011, nhưng khả năng hồi phục mạnh là rất khó xảy ra. Lường trước kịch bản này, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ vẫn đang rất cân nhắc khi chuẩn bị kế hoạch và chỉ tiêu kinh doanh trong năm tới, để sao cho không quá thấp nhưng cũng không thể quá lạc quan.

Đại diện Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Minh cho biết, ngày 20/12/2011 là thời hạn cuối phải trình Ban lãnh đạo Công ty kế hoạch kinh doanh và chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012, nhưng hiện tại, các bộ phận liên quan vẫn chưa “gút” được các chỉ tiêu.

“Quan điểm của Bảo Minh là không chạy theo thị trường mà phải lập kế hoạch dựa trên khả năng thực của mình, cũng như chờ đợi khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2011”, đại diện Bảo Minh chia sẻ.

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp thuộc Top 6 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ chia sẻ, các giải pháp “thắt lưng, buộc bụng” đang phát huy tác dụng sẽ giúp công ty dễ dàng hơn trong việc hoàn thành chỉ tiêu năm 2011. Tuy nhiên, vì chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011 đã được đưa ra khá cao (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2010), nên dự kiến năm 2012, công ty này chỉ đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 5 – 10% so với năm nay.

“Kế hoạch kinh doanh đã được đưa ra thảo luận một thời gian, nhưng chúng tôi vẫn chưa chốt được những chỉ tiêu cơ bản cho năm 2012 do vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn bạc kỹ. Chỉ tiêu kinh doanh và lợi nhuận dự kiến năm 2012 đưa ra khá áp lực, nên các đơn vị đều kêu khó khi yêu cầu doanh thu cao nhưng tỷ lệ bồi thường vẫn phải đảm bảo để có thể giữ được lợi nhuận cao”, đại diện một doanh nghiệp có thế mạnh về mảng bảo hiểm học sinh chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp lại rất kỳ vọng vào năm kinh doanh 2012. Cụ thể, với Bảo hiểm AAA, ngoài những dòng sản phẩm đang là lợi thế, công ty này đang chú trọng tới những sản phẩm bảo hiểm cho xây dựng, lắp đặt và tài sản, cháy nổ. Đại diện AAA cho biết, dù doanh số vẫn rất khiêm tốn, nhưng trong năm nay và năm 2012, dự kiến Công ty sẽ có sự tăng trưởng mạnh về doanh số đối với những sản phẩm mới này.

Trong khi đó, không tiết lộ con số cụ thể, nhưng đại diện Liberty cũng chia sẻ, chỉ tiêu kinh doanh 2012 được kỳ vọng khá cao và Công ty đang có những bước chuẩn bị rất cụ thể và mạnh mẽ để tạo điều kiện cho việc hoàn thành những mục tiêu đặt ra trong năm tới.

Trong ngành bảo hiểm, có một thực tế là phát triển nóng sẽ rất dễ dẫn đến những hệ lụy khó kiểm soát. Chính vì vậy, dù đã có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường, nhưng đa số doanh nghiệp bảo hiểm lớn lại thận trọng hơn các đơn vị nhỏ khi lập kế hoạch kinh doanh năm 2012. Thực tế, nhiều công ty bảo hiểm lớn chỉ đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 5 – 10% so với năm nay. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng cũng là điều dễ hiểu, vì họ phải tính đến bài toán tăng thị phần và phát triển thương hiệu. Dù rằng, các doanh nghiệp này thừa biết, đằng sau tốc độ tăng trưởng nóng là chất lượng các hợp đồng giảm sút, tỷ lệ bồi thường tăng cao… Trong bối cảnh vĩ mô được dự đoán còn nhiều khó khăn thì việc duy trì tăng trưởng cao, nhưng vẫn kiểm soát được tỷ lệ bồi thường và duy trì lợi nhuận quả là bài toán khó đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Đánh giá về bối cảnh kinh doanh năm 2012, ông Phạm Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT BIC cho rằng, thị trường bảo hiểm, dù sẽ chịu tác động đáng kể từ nền kinh tế vĩ mô, nhưng nhìn chung vẫn sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiếp tục ưu tiên cho những biện pháp tăng hiệu quả hoạt động gồm: tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm và kênh phân phối…

“Áp lực cạnh tranh phi kỹ thuật sẽ giảm, thay vào đó sẽ là các nỗ lực liên kết, hợp tác để khai thác và phục vụ khách hàng tốt hơn. Tình hình cạnh tranh trên thị trường sẽ theo hướng tích cực, kích thích thị trường phát triển và có lợi cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tôi cho rằng, thị trường sẽ sớm chứng kiến sự bùng nổ của các sản phẩm bảo hiểm bán lẻ, đây là mảnh đất màu mỡ mà nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đang bắt đầu khai thác mạnh từ năm 2011”, ông Tùng chia sẻ.

Thực tế, từ cuối năm 2011, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ như Bảo Minh, Viễn Đông, Liberty, BIC… đã có những bước chuyển trong việc hướng vào đối tượng khách hàng cá nhân, đó là đẩy mạnh phát triển các sản phẩm như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tai nạn và sức khỏe con người…

N.Lan
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm trong: Thị trường bảo hiểm