5:46 sáng - Thứ Năm Tháng Năm 24, 2018

Công nhân khốn khổ vì Công ty CAVICO nợ lương và bảo hiểm xã hội

Bản cam kết "hoành tráng" với 3 con dấu đỏ chót của CAVICO, nhưng chỉ là trò đùa với người lao động. (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Bản cam kết "hoành tráng" với 3 con dấu đỏ chót của CAVICO, nhưng chỉ là trò đùa với người lao động. (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

(Dân trí)- Sau gần 2 năm làm việc chăm chỉ mà không được lĩnh lương, đóng bảo hiểm xã hội, nên hàng chục công nhân đang làm việc tại Dự án Núi Béo (thuộc Công ty CAVICO) đã kéo về trụ sở công ty tại Hà Nội đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Báo Dân trí của cán bộ, công nhân đang làm việc tại Dự án Núi Béo (thuộc Công ty Cổ phần CAVICO Việt Nam khai thác mỏ và xây dựng, có trụ sở tại tầng 8, tòa nhà Sông Đà, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh: Họ là những người lao động đang ngày đêm làm việc chăm chỉ và hoàn thành nhiệm vụ mà lãnh đạo Công ty CAVICO giao, tuy nhiên mọi chế độ và quyền lợi của người lao động không được Công ty này thực hiện.

Cụ thể, tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội của người lao động đã bị lãnh đạo Công ty này “ém nhẹm” từ tháng 12/2010 đến nay. Cuộc sống của người lao động nơi đây lâm vào cảnh bi đát, phải sống vất vưởng bằng đồng tiền trợ cấp của gia đình gửi từ quê ra, cũng như hàng chục lao động ở đây phải đi làm thuê ngoài giờ hành chính kiếm bát cơm, báo cháo qua ngày.

Đỉnh điểm của sự việc trên, vào ngày 20/9/2011, ông Phạm Đức Thọ đã phải quyên góp tiền của anh em công nhân bắt xe từ Quảng Ninh về trụ sở Công ty CAVICO tại Mỹ Đình, Hà Nội để đòi quyền lợi cho những người lao động trên.

Tại trụ sở Công ty, ông Nguyễn Lương Đức, Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Đình Tại, Chủ tịch Công đoàn Công ty CAVICO khai thác mỏ và xây dựng, bà Lê Thị Minh Hằng, Chủ tịch Công đoàn CAVICO Việt Nam đã ký vào biên bản làm việc, cam kết với ông Phạm Đức Thọ, đại diện người lao động là: “1. Công ty CAVICO khai thác mỏ Quảng Ninh sẽ chịu trách nhiệm trả 50% lương cho người lao động trước ngày 31/10/2011, số tiền lương còn lại sẽ trả nốt trước ngày 31/12/2011; sổ bảo hiểm xã hội của công nhân sẽ do Công ty CAVICO khai thác mỏ và xây dựng giải quyết, và trả cho công nhân trước ngày 20/11/2011”.

Bản cam kết trên, được các vị lãnh đạo đóng đến 3 con dấu đỏ chót, vậy mà đến nay, những điều cam kết chắc nịch này chỉ là trò đùa với con trẻ, không được thực hiện với những người lao động đã phải bữa đói, bữa no sống lay lắt gần 2 năm qua tại Dự án Núi Béo.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Nếu như lãnh đạo Công ty CAVICO vẫn cố tình chây ỳ không chịu trả lương cho người lao động như cam kết, luật sư Trương Anh Tú sẵn sàng trợ giúp pháp lý miễn phí giúp người lao động khởi kiện CAVICO ra tòa án, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhưỡng người lao động thiếu “may mắn” khi bị quỵt lương này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến
báo điện tử Dân trí

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan