11:15 sáng - Thứ Ba Tháng Tám 11, 2020

Cho mượn và sử dụng thẻ BHYT của người khác sẽ bị xử phạt

Cho mượn và sử dụng thẻ BHYT của người khác sẽ bị xử phạt

Cho mượn và sử dụng thẻ BHYT của người khác sẽ bị xử phạt

(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Công Đông (Hà Nội) đang hưởng lương hưu, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vừa qua ông Đông cho người em đi khám, chữa bệnh mượn thẻ BHYT để sử dụng do hoàn cảnh khó khăn. Nay, bệnh viện biết và giữ thẻ BHYT của ông, vậy ông có được lấy lại thẻ BHYT không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của ông Đông như sau:

BHYT là hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. Quỹ BHYT là được hình thành từ nguồn đóng BHYT và các nguồn thu hợp pháp khác. Quỹ được được sử dụng chủ yếu để trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia BHYT.

Chỉ người tham gia BHYT mới được cấp thẻ BHYT và dùng thẻ BHYT để khám chữa bệnh.

Phải sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16; khoản 2, Điều 37 và khoản 2, Điều 20 Luật BHYT số 25/2008/QH12 thì thẻ BHYT được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT.

Người được cấp thẻ có nghĩa vụ sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ bảo hiểm xã hội.

Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có thẻ BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 4, Điều 43 Luật này quy định cơ sở khám chữa bệnh BHYT có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và thông báo cho tổ chức BHYT những trường hợp vi phạm về sử dụng thẻ BHYT; phối hợp với tổ chức BHYT thu hồi, tạm giữ thẻ BHYT đối với các trường hợp vi phạm.

Xử phạt vi phạm

Theo quy định tại Điều 21, Nghị định 92/2011/NĐ-CP ngày 17/10/2011 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT thì người có hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT của mình hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh, khi phát hiện sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT; Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ BHYT.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Tạm giữ thẻ BHYT trong thời hạn 30 ngày. Người sử dụng thẻ BHYT có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả (nếu có) vào tài khoản thu của quỹ BHYT. Người cho mượn thẻ chỉ được hưởng quyền lợi BHYT sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thẻ bị tạm giữ và đã nộp phạt theo quy định.

Trường hợp ông Nguyễn Công Đông cho người em mượn thẻ BHYT là vi phạm nghĩa vụ của người tham gia BHYT. Hành vi này sẽ bị xử lý bằng biện pháp tạm giữ thẻ 30 ngày và bị phạt tiền theo mức độ thiệt hại gây ra cho quỹ BHYT. Người em của ông Đông có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả (nếu có) vào tài khoản thu của quỹ BHYT.

Theo đó, ông Đông chỉ được trả lại thẻ và hưởng quyền lợi BHYT sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thẻ bị tạm giữ và đã nộp phạt theo quy định nêu trên.

Luật sư Trần Văn Toàn
VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội
BÁO ĐIỆN TỬ CỦA CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xem thêm trong: Bảo hiểm y tế