5:46 sáng - Thứ Năm Tháng Năm 24, 2018

Chấm dứt HĐLĐ vì không đủ sức khỏe?

Chấm dứt HĐLĐ vì không đủ sức khỏe?

Chấm dứt HĐLĐ vì không đủ sức khỏe?

(NLĐO) – Công ty chúng tôi có một công nhân 50 tuổi, thời gian đóng BHXH 30 năm (trong đó 26 năm thuộc doanh nghiệp nhà nước và 4 năm thuộc công ty cổ phần). Nay vì lý do sức khỏe, công nhân ấy không đảm nhận được công việc cũ (nguyên là công nhân khảo sát địa hình) trong khi công ty không thể bố trí công việc mới. Công ty buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công nhân ấy.
Vậy giải quyết chế độ cho công nhân ấy như thế nào cho đúng quy định của pháp luật?
Nguyen Ngoc Anh (vxdbl@gmail.com)

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Nếu công nhân ấy không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã giao kết, công ty phải tiến hành thỏa thuận để chấm dứt HĐLĐ. Trường hợp không thỏa thuận được, công ty chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 38 Bộ Luật Lao động (người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng). Khi hai bên chấm dứt HĐLĐ do thỏa thuận hoặc do một bên thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật, công ty có trách nhiệm trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định. Trường hợp chấm dứt HĐLĐ để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì người lao động không được trợ cấp thôi việc.

Lưu ý, nếu người lao động đã đủ 50 tuổi, có hơn 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), làm công việc nặng nhọc độc hại và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên (theo kết luận của hội đồng giám định y khoa) thì sẽ thuộc trường hợp đủ điều kiện để hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động theo quy định tại điều 51 Luật BHXH.

Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội