3:04 sáng - Thứ Ba Tháng Một 26, 2021

BHYT với học sinh nông thôn: “Oằn vai”

Mới chỉ có trên 70% HS-SV có thẻ BHYT

Mới chỉ có trên 70% HS-SV có thẻ BHYT

VH- Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1.1.2010, đối tượng thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc, với mức đóng bằng 70% tính trên 3% lương tối thiểu, trong đó được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30%.

Hiện tại, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên (HS-SV) là 209.160 đồng/em/năm học (830.000đ x 3% x 12 tháng x 70%) số đóng góp này là đã trừ số tiền được ngân sách hỗ trợ 30%.

Nếu trước đây, BHYT tự nguyện của HS-SV tính mức đóng riêng cho từng khu vực thành thị, nông thôn… phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, thu nhập của từng vùng. Nhưng nay thì quy định này bị xóa bỏ. Thay vào đó, chỉ có mức trần chung cho tất cả. HS-SV không phân biệt ở TP, nông thôn… không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi thì đều có chung mức đóng như nhau và dựa vào mức lương tối thiểu chung cao nhất để đóng.

Năm 2012, lương tối thiểu nâng lên 1.050.000 đồng, mức đóng BHYT của HS-SV theo đó cũng sẽ tăng và cứ thế mức đóng sẽ tăng hằng năm theo điều chỉnh lương tối thiểu.

Mặt khác, nếu trước đây tham gia BHYT tự nguyện, HS được chi trả 100%, còn nay, khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, HS-SV có thẻ BHYT nằm trong phạm vi cùng chi trả 20% viện phí khiến nhiều trường hợp lâm bệnh mạn tính, bệnh nan y, tai nạn, gia đình gặp rất nhiều khó khăn lo chi phí chữa bệnh. Phí tăng lại phải chi trả thêm, quyền lợi của HS-SV bị thụt lùi, không bằng trước đây.

Bên cạnh những ưu việt của chế độ BHYT đối với HS-SV thì mức phí BHYT HS hiện nay là tương đối cao. Đây là khó khăn lớn đối với những gia đình ở nông thôn, đặc biệt ở miền núi, các hộ cận nghèo có nhiều con em đi học…

Thêm vào đó, công tác bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT còn có một số hạn chế, việc tiếp cận dịch vụ y tế của người có thẻ BHYT nói chung và HS-SV nói riêng chưa thật sự thuận lợi để khuyến khích tham gia BHYT.

Chính vì vậy mà theo BHXH Việt Nam, sau 2 năm triển khai, tỷ lệ HS có thẻ BHYT mới đạt trên 70%. Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết: Hiện nay có một số nguyên nhân cả về cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện dẫn đến tình trạng HS-SV tham gia BHYT chưa đủ 100% theo luật định.

Theo quy định, nhà trường sẽ được trích lại từ quỹ khám chữa bệnh của HS-SV 12% để dành cho hoạt động y tế học đường, một đặc điểm riêng chỉ có ở BHYT học sinh đã được cụ thể hoá trong Luật BHYT.

Nếu tất cả HS-SV tham gia BHYT đầy đủ theo quy định cộng với nguồn hỗ trợ từ ngân sách, kinh phí thu được sẽ là số tiền rất đáng kể để thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay tại trường cho HS và triển khai các chương trình y tế học đường khác như mắt học đường, nha học đường…

Nếu nhìn trước mắt thì BHYT HS-SV là nguồn hỗ trợ tài chính khi HS-SV bị ốm đau, bệnh tật, nhưng nhìn xa hơn thì đấy chính là công tác chăm sóc sức khỏe cho nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai. Nguyên tắc của BHYT là tính cộng đồng chia sẻ, trên tinh thần nhiều người khỏe mạnh đóng góp vào quỹ để san sẻ cho số ít rủi ro bệnh tật.

Do đó, để nâng cao hơn nữa số lượng HS-SV tham gia BHYT nên chăng xem xét điều chỉnh lại chính sách BHYT đối với nhóm HS-SV theo hướng giảm mức đóng, quy định mức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế từng vùng miền, đồng thời cho các HS-SV được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, không phải đồng chi trả 20% như hiện nay.

H.Trang
baovanhoa.vn

Xem thêm trong: Tin bảo hiểm liên quan