6:55 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 20, 2018

Bạn đọc hỏi và kiến nghị

Bạn đọc hỏi và kiến nghị(ảnh minh họa)hỏi và kiến nghị

Bạn đọc hỏi và kiến nghị(ảnh minh họa)

* Quy định mới về việc thanh toán bảo hiểm y tế trong trường hợp bị tai nạn giao thông?

* Quy định mới đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ?

* Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho giáo viên mầm non có thời hạn công tác từ trước năm 1995?

* Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án?

* Việc xác định tuổi của người bị hại là người chưa thành niên?

Các cơ quan trả lời:

* Bộ Y tế: Từ ngày 26-12-2011, bất cứ người dân nào tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bị tai nạn giao thông (TNGT), dù chưa có đủ căn cứ để xác định nguyên nhân xảy ra TNGT, vẫn được các cơ sở khám, chữa bệnh chấp nhận chế độ BHYT. Ðối với bệnh nhân, ngoài việc xuất trình thủ tục khám, chữa bệnh BHYT theo quy định chung, người bệnh hoặc người nhà, người đưa người bị tai nạn vào bệnh viện phải cung cấp thời gian, nơi xảy ra và nguyên nhân bị TNGT (nếu có) cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sau khi có đủ căn cứ xác định nguyên nhân, nếu là vi phạm pháp luật hoặc không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, người bị tai nạn sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ các khoản chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho quỹ BHYT. Cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không thay vì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an như trước đây. Nếu sau ba tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm. Trẻ dưới 14 tuổi và người già trên 80 tuổi sẽ được thanh toán BHYT mà không cần xác định nguyên nhân TNGT.

* Bộ Tài chính: Theo Nghị định số 88/2011/NÐ-CP, ngày 29-9-2011 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ thì học sinh là con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ được miễn học phí khi học ở các cơ sở giáo dục mầm non. Gia đình và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp: Gặp hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc gia đình phải di dời chỗ ở được trợ cấp mức hai triệu đồng/suất/lần. Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp ốm đau từ một tháng trở lên hoặc điều trị một lần tại bệnh viện từ bảy ngày trở lên được trợ cấp 500 nghìn đồng/suất/lần. Chế độ trợ cấp quy định (nêu trên) được thực hiện không quá hai lần trong một năm đối với một đối tượng. Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích được trợ cấp mức một triệu đồng/suất.

* Bộ Giáo dục và Ðào tạo: Việc hỗ trợ một phần kinh phí được thực hiện đối với người đã có thời gian làm giáo viên mầm non trước năm 1995 đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu hằng tháng theo quy định. Các đối tượng này được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với các điều kiện: Ðã có thời gian công tác trong cơ sở giáo dục mầm non trước ngày 1-1-1995, liền sau đó được tuyển dụng hoặc ký hợp đồng lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non. Khi nghỉ việc có đủ tuổi đời theo quy định tại Ðiểm a, Khoản 1, Ðiều 50, Luật Bảo hiểm xã hội và có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Chưa nhận chế độ bảo hiểm xã hội một lần, cam kết tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng. Về mức hỗ trợ: Nhà nước hỗ trợ kinh phí bằng 13% tiền lương tối thiểu. Thời gian được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là số tháng thực tế làm giáo viên mầm non trước ngày 1-1-1995 của người được hỗ trợ, nhưng tối đa không quá 60 tháng.

* Bộ Tư pháp: Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận bao gồm: mua bán hàng hóa; cung ứng dịch vụ; phân phối; đại diện, đại lý; ký gửi; thuê, cho thuê, thuê mua; xây dựng; tư vấn, kỹ thuật; vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa; vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường hàng không, đường biển; mua bán cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác; đầu tư, tài chính, ngân hàng; bảo hiểm; thăm dò, khai thác. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại mà pháp luật có quy định.

* Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: Việc xác định tuổi của người bị hại là người chưa thành niên do cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã áp dụng các biện pháp hợp pháp mà vẫn không xác định được chính xác ngày, tháng, năm sinh của người bị hại là người chưa thành niên thì tuổi của họ được xác định như sau: trường hợp xác định tháng sinh cụ thể, nhưng không xác định được ngày sinh trong tháng đó thì lấy ngày mùng một của tháng đó làm ngày sinh; trường hợp xác định được quý cụ thể của năm đó, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong quý đó thì lấy ngày mùng một của tháng đầu của quý đó làm ngày sinh; trường hợp xác định được cụ thể nửa đầu năm hay nửa cuối năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày mùng một tháng Giêng hoặc ngày mùng một tháng Bảy tương ứng của năm đó làm ngày sinh; trường hợp xác định được năm sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày tháng sinh thì lấy ngày mùng một tháng Giêng của năm đó làm ngày sinh; trường hợp không xác định được năm sinh của người bị hại là người chưa thành niên thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi của họ.

Báo Nhân Dân

Xem thêm trong: Bảo hiểm xã hội