7:06 chiều - Chủ Nhật Tháng Năm 20, 2018

Ai được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ai được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ai được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động bị thất nghiệp phải nộp đầy đủ hồ sơ trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp

Thời gian qua, Báo Người Lao Động nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về thủ tục cũng như điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Những thông tin dưới đây sẽ giúp người lao động (NLĐ) hiểu rõ hơn về thủ tục hưởng BHTN tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm (GTVL) TPHCM hoặc các chi nhánh BHTN tại các quận, huyện.

Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng BHTN, NLĐ phải đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện sau: Thứ nhất, đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.
Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính nếu người sử dụng lao động và NLĐ đã đóng BHTN, NLĐ đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc ít nhất một ngày trong tháng đó. Thứ hai, NLĐ đã đăng ký thất nghiệp với trung tâm GTVL thuộc sở LĐ-TB-XH tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khi mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Thứ ba, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với trung tâm GTVL thuộc sở LĐ-TB-XH tỉnh, TP.

Hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng BHTN, NLĐ cần có đủ hồ sơ cũng như thủ tục cần thiết gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ (mẫu số 03); một bản sao CMND (xuất trình bản chính để đối chiếu); bản sao quyết định thôi việc hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đúng pháp luật; một bản sao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) có xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN (xuất trình bản chính sổ BHXH để đối chiếu) và kê khai đầy đủ thông tin đăng ký thất nghiệp (mẫu số 01).
Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM, cho biết NLĐ bị thất nghiệp phải nộp đầy đủ hồ sơ hưởng BHTN trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp (ngày thứ nhất trong thời hạn 15 là ngày làm việc ngay sau ngày NLĐ đăng ký thất nghiệp).
NLĐ sẽ được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hồ sơ đạt điều kiện hưởng BHTN. Khi nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ trả lại phiếu hẹn; xuất trình sổ bảo hiểm xã hội (bản chính) để đóng dấu đã nhận trợ cấp thất nghiệp; nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ATM. Cần chú ý là trong thời gian hưởng trợ cấp BHTN, hằng tháng, NLĐ phải đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm tại trung tâm GTVL tỉnh, TP hoặc tại các chi nhánh BHTN để được giải quyết trợ cấp thất nghiệp của các tháng kế tiếp.

Mức hưởng, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định, mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng nếu có từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng BHTN; 6 tháng nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng BHTN; 9 tháng nếu có từ đủ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng BHTN và 12 tháng, nếu có từ đủ 144 tháng đóng BHTN trở lên.

Để thuận lợi cho việc nhận tiền trợ cấp qua thẻ ATM và nhận thẻ bảo hiểm y tế (trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp), NLĐ cần nộp  một bản sao CMND, một tấm ảnh (3×4) và giấy đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản thẻ ATM-DAB.

Nguyên Khôi
Báo Người Lao Động Điện tử – Tiếng nói của Liên đoàn Lao động TPHCM

Xem thêm trong: Bảo hiểm thất nghiệp